Một số chứng từ vận tải đường bộ cần thiết

Bạn đang có ý định vận chuyển hàng hóa đi xa bằng đường bộ? Bạn băn khoăn không biết vận tải đường bộ cần những chứng từ gì. Hãy để Đại Dương Xanh tìm hiểu một số chứng từ vận tải đường bộ trong bài viết dưới đây.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ ngày nay đang rất được ưa chuộng vì sự nhanh chóng tiện lợi của nó. Để quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, cần lưu ý mang theo một số chứng từ, hóa đơn quan trọng.

Vận đơn đường bộ?

Trong hoạt động vận chuyển, tất cả các khâu, các chứng từ hóa đơn đều rất quan trọng. Một trong những chứng từ mà chúng ta phải hết sức cẩn thận, không thể để bất kì sai sót nào là vận đơn.

Mẫu vận đơn hàng không do IATA quy định

Mẫu vận đơn hàng không do IATA quy định

Vận đơn gồm có: vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt và nếu vận chuyển bằng đường bộ thì sẽ không hề có vận đơn đường bộ. Thay vào đó khi vận chuyển đường bộ chỉ có các chứng từ giao nhận tại kho như FCR, Cargo receipt, …. Chúng không có giá trị sở hữu hay chuyển nhượng hàng hóa mà chỉ được dùng như một biên nhận hàng hóa thông thường.

Vận chuyển hàng hóa trên đường phải có những hóa đơn, chứng từ gì?

Đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải cần các giấy tờ sau:

Giấy tờ xe

  • Giấy đăng ký xe ô tô.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại.
  • Giấy chứng nhận kiểm định có dán tem kiểm định .
  • Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).
  • Sổ nhật trình chạy xe ( đối với xe khách theo tuyến cố định ).
  • Phù hiệu xe chạy hợp đồng (đối với xe khách chạy hợp đồng).

Giấy tờ của chủ phương tiện

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo nghành nghề cụ thể.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

  • Giấy phép lái xe
  • Giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng

Các loại giấy tờ khác

a. Hợp đồng vận chuyển

Là cam kết thực hiện những thoả thuận của bên vận tải và bên thuê vận tải bằng văn bản.Hợp đồng vận tải là chứng từ có tính pháp lý dùng để giải quyết vấn đề tranh chấp có thể xảy ra.

một phần trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ

Một phần trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ

Nội dung hợp đồng vận tải hàng hoá gồm có: Số lượng hàng hoá, thời gian, địa điểm nhận trả hàng, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán, cước phí, những thoả thuận khác về nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm của hai bên.

-Ngoài ra đối với vận tải hàng hoá cần ghi rõ thêm: Cách xếp dỡ, chằng buộc, chèn lót hàng hóa. Quy cách tính chất hàng hoá, cách phòng hộ dọc đường khi có sự cố, phương thức giao, nhận hàng hoá. Các điều kiện khác về: quản lý thị trường, hải quan, kiểm dịch.

b. Giấy đi đường

Giấy đi đường dành cho các loại xe kinh doanh vận tải hàng hoá, được cấp cho từng chuyến hàng, từng xe, để làm chứng từ trong quá trình thực hiện vận chuyển.

Đơn vị vận tải dùng giấy đi đường để giao nhiệm vụ cho người lái xe, hạch toán các chi phí kinh tế, kỹ thuật và theo dõi các sự cố xảy ra trên đường.

Giấy đi đường là chứng từ để người lái xe giao và nhận hàng hoá trên phương tiện của mình phù hợp với giấy gửi hàng cho chủ hàng.

Cách ghi chép giấy đi đường

– Đối với phần do người lập giấy đi đường ghi: đơn vị vận tải cần ghi rõ tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại và thời hạn giá trị của giấy đi đường. Ghi rõ họ và tên người lái xe, số giấy phép lái xe, trọng tải của xe và rơ mooc, số đăng ký xe và ro mooc, ghi rõ thời gian cấp giấy đi đường, phải có chữ ký của thủ trưởng đơn vị trên giấy đi đường.

– Phần dành cho cơ quan kiểm soát ghi: Nhân viên thanh tra và kiểm soát, cảnh sát sử dụng phần này để ghi nhậnnhững điều cần thiết liên quan đến quá trình lưu hành của xe và người lái xe. Tất cả các ghi nhận trong giấy đi đường phải có thời gian, chữ ký và chức vụ cấp bậc của người ký.

– Phần dành cho người lái xe ghi : người lái xe ghi những lý do sự cố trên đường liên quan đến quá trình thực hiện vận tải. VD: không tìm thấy chủ hang, xe hỏng phải quay về.

– Bên cạnh đó người lái xe cũng ghi số hoá đơn xuất hàng, chỉ số đồng hồ cây số ghi rời đơn vị và khi về đơn vị, phiếu xuất kho và giấy gửi hàng kèm theo hoá đơn vận chuyển

– Nơi gửi hàng cần ghi rõ địa điểm giao, nhận và trả hàng, tên hàng vận chuyển, khối lượng vận chuyển

c. Phiếu thu cước

Phiếu thu cước là chứng từ gốc dùng để phản ánh kết quả kinh doanh vận tải, chúng ta sử dụng phiếu thu cước để: Làm chứng từ thu, chi cước vận chuyển và dịch vụ, Tính giá trị vận chuyển và dịch vụ thành tiền, kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng hoá, dịch vụ đã hoàn thành, hạch toán kết quả quá trình vận chuyển hàng hoá.

Phiếu thu cước do đơn vị vận tải lập, người lập phiếu thu cước cần phải có trách nhiệm ghi đúng, đủ và chính xác nội dung các mục, đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm về những ghi chép của mình.

mẫu phiếu thu cước của VietNam Airlines

Mẫu phiếu thu cước của VietNam Airlines

Chủ hàng sẽ sử dụng phiếu thu cước để làm chứng từ xuất tiền trả cho đơn vị vận tải và xác nhận rằng công việc vận chuyển và dịch vụ đã hoàn tất.

d. Giấy gửi hàng

Đơn vị kinh doanh vận tải sẽ sử dụng giấy gửi hàng để làm chứng minh công việc vận chuyển đã hoàn thành.

Giấy gửi hàng có thể thay cho hoá đơn, phiếu xuất kho.

Giấy gửi hàng còn là chứng từ pháp lý về hàng hoá được chở trên xe.

Đối với bên gửi hàng

Theo thông tư số 94/2003/TTL, hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra.

Nếu bạn vẫn băn khoăn về các chứng từ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬN TẢI ĐẠI DƯƠNG XANH tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng  không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng trong quá trình vận chuyển sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn,đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, đúng giờ.

Các chính sách ưu đãi, khuyến mại, giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương Xanh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: idaiduongxanh.com hoặc liên hệ vào số hotline (08) 6296 6973  hoặc 0906 998 665 để được tư vấn kỹ càng, nắm bắt chính xác giá cả.

 

Một số chứng từ vận tải đường bộ cần thiết
4 (80%) 1 vote