Chi phí vận tải trong logistics là gì và vai trò của chi phí vận tải trong logictics

Logistics  ra đời chưa lâu nhưng đã dần khẳng định tầm quan trọng to lớn của mình trong nền kinh tế nước ta. Nhắc đến logistics không thể không kể đến các chi phí logistics và chi phí vận tải trong logistics. Đây là mối quan tâm hàng đầu của những người đang muốn tìm hiểu, sử dụng các dịch vụ logistics.

Chi phí logistics có vai trò rất lớn trong việc thuận lợi hóa thương mại. Trong khi đó chi phí vận tải lại chiếm tỉ trọng lớn trong chi phí logistics. Vậy chi phí vận tải là gì? Chi phí logistic tại Việt Nam hiện nay đang biến động như thế nào? Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Chi phí vận tải là gì và vai trò của vận tải trong logistics

Vận tải là một ngành vật chất đặc biệt, dịch vụ vận tải hàng hóa và con người đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bạn có từng nghĩ nếu không có vận tải thì quá trình lưu thông hàng hóa hằng ngày của các doanh nghiệp sẽ ra sao?

Giao thông vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế mối quốc gia

Giao thông vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế mối quốc gia

Đó chính là việc giao thương hàng hóa sẽ không được thực hiện. Lưu thông hàng hóa bị trì trệ, quy mô phát triển của doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sẽ chỉ gói gọn trọng phạm vi nhỏ.

Logistics ngày nay chính là kết quả của cuộc cách mạng khoa học công nghệ về vận tải. Từ những thập niên 60 – 70, logistics đã trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, luôn gắn kết với giao thông vận tải trong sản xuất và lưu thông phân phối. Chính vì vậy mà các nước trên thế giới đều có Bộ Giao thông vận tải.

Chi phí vận tải là tất cả các chi phí cho việc vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây là mức chi phí lớn nhất mà khi mua bất kì món hàng nào bạn cũng phải trả.

Mặc dù ngành vận tải đã không ngừng nỗ lực để cắt giảm loại chi phí này nhưng giá cả vẫn không ngừng leo thang do những biến động trong giá nhiên liệu.

Chi phí vận tải có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả hàng hóa trong phân phối lưu thông, sự phát triển trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Một ví dụ điển hình như 2 nước xuất gạo châu Á như Thái Lan và Việt Nam, giá thành và chất lượng gạo của hai nước là gần như tương đương nhau. Nhưng trong hai thập kỉ qua, gạo của Thái Lan vẫn đang chiếm lĩnh thị trường thế giới và Đông Nam Á vì chi phí vận tải của Thái Lan thấp hơn và thuận lợi hơn Việt Nam rất nhiều.

Chi phí vận tải đang không ngừng tăng cao

Chi phí vận tải đang không ngừng tăng cao

Cuộc cách mạng “thông tin – liên lạc” và “điện tử – số hóa” đã thúc đẩy vận tải phát triển nhanh về khoa học – công nghệ, để tạo ra hiệu quả lao động và sự cạnh tranh trên thương trường. Chỉ trong vòng chưa đầy một thế kỷ logistics hóa toàn cầu và container hóa các cảng biển đã xuất hiện.

Đây có lẽ sẽ là tiền đề thuận lợi để các doanh nghiệp vận tải cũng như các nhà cung ứng dịch vụ logistics cùng đưa ra một chiến lược vận tải phù hợp với thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Thực trạng chi phí logistics tại Việt Nam

Chi phí logistic bao gồm 3 loại phí

  • Chi phí vận tải : chi phí cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa , chiếm khoảng 60% tổng chi phí logistics.
  • Chi phí cơ hội vốn: lãi tối thiểu mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư cho hoạt động khác không phải hàng hóa dự trữ
  • Chi phí bảo quản hàng hóa: chí phí bảo hiểm hàng hóa, đền bù cho hàng hư hỏng, thuê kho bãi, xuất nhập hàng ra vào kho, bảo quản hàng hóa.

Chi phí logistics tại Việt Nam “đắt đỏ” nhất thế giới

Logistics có vai trò vô cùng to lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, với giá trị lên tới 41 tỷ USD, đồng thời cũng là 1 trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên hỗ trợ, phát triển. Hiện tại chi phí logistics Việt Nam chiếm tới 20,4% GDP, gấp đôi trung bình các nước khác trên thế giới.

chi phí logistics ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

Chi phí logistics ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

Nguyên nhân

  • Cơ sở hạ tầng còn yếu kém, mạng lưới giao thông không đồng bộ về chất lượng. Hệ thống giao thông đường bộ không thể sử dụng cho vận tải hàng hóa nặng bởi đường hẹp, và năng lực vận tải thấp, trình trạng tắc đường, kẹt xe thường xuyên diễn ra. Vận tải đường thủy an toàn, chi phí thấp, ít xảy ra tai nạn, nhưng thời gian vận chuyển khá lâu, khách hàng chưa thực sự ưa chuộng hình thức vận chuyển này. Vận tải đường hàng không vẫn chưa thực sự phổ biến.
  • Việc quản lí logistics còn rời rạc, thiếu chặt chẽ. Hàng hóa phải trải qua nhiều khâu trung gian mới đến tay người dùng. Chi phí của các khâu trung gian khiến cước phí vận tải tăng nhanh chóng mặt.
  • Sự kết hợp của vận tải đa phương thức vẫn chưa phổ biến màmới chỉ tổ chức giao thông vận tải đơn lẻ. Có tới 40-50% xe quay về nhưng không chở hàng bởi các biện pháp tổng hợp, kết nối, giao nhận,… còn chưa hiệu quả.
  • Các doanh nghiệp Việt Nam thường có thói quen tự vận chuyển hàng hóa, không thuê các công ty logistics ở bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải bỏ ra một khoản chi phí khổng cho thiết bị, phương tiện vận tải, xây dựng kho bãi. Việc thuê công ty logistics sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, góp phần giảm chi phí logistics tại Việt Nam

Bạn là một nhà quản lí doanh nghiệp thông thái? Bạn đang cần tìm một công ty logistics cho doanh nghiệp của mình? Đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬN TẢI ĐẠI DƯƠNG XANH tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng trong quá trình vận chuyển sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn,đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, đúng giờ. Các chính sách ưu đãi, khuyến mại, giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương Xanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: idaiduongxanh.com hoặc liên hệ vào số hotline (08) 6296 6973  hoặc 0906 998 665 để được tư vấn kỹ càng, nắm bắt chính xác giá cả.

Chi phí vận tải trong logistics là gì và vai trò của chi phí vận tải trong logictics
Rate this post