Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Tùy theo yêu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp mà thuê ngoài dịch vụ hải quan. Nếu không đủ điều kiện về người có chuyên môn hay thời gian khai báo thì có thể thuê ngoài để khai báo hải quan. Vậy dịch vụ khai thuê hải quan là gì và quy trình, lợi ích ra sao? Hãy cùng Azvanchuyen tìm hiểu.

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Khai báo hải quan

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Khai báo hải quan đề cập đến hành vi của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu hoặc đại lý của họ báo cáo với hải quan và yêu cầu thông qua các thủ tục xuất nhập khẩu của hàng hóa khi họ nhập hoặc rời khỏi đất nước .

 • Việc khai báo hải quan phải được xử lý bởi đơn vị khai báo hải quan , có đủ tiêu chuẩn khai báo hải quan và đăng ký với hải quan .
 • Nhân viên khai báo hải quan của đơn vị khai báo hải quan phải thông qua đào tạo và đánh giá hải quan và được ủy quyền cấp giấy chứng nhận khai báo hải quan trước khi họ có thể làm thủ tục khai báo hải quan .
 • Việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các đơn vị không khai báo phải ủy thác cho các đơn vị khai báo và nhân viên hải quan của họ làm thủ tục khai báo .

Sự khác biệt giữa khai báo hải quan và thủ tục hải quan

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Thủ tục hải quan và khai báo hải quan đều có liên quan và khác nhau. Cả hai đều liên quan đến xuất nhập cảnh phương tiện vận chuyển, hàng hóa và vật phẩm, nhưng:

 • Khai báo hải quan là từ quan điểm của cơ quan hải quan, và chỉ đề cập đến hải quan để xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh và các thủ tục liên quan, là một quá trình một chiều.
 • Thủ tục hải quan là một quy trình hai chiều, bao gồm không chỉ quy trình của đối tác hành chính hải quan xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh với hải quan, mà còn giám sát và quản lý hải quan đối với phương tiện vận chuyển xuất nhập cảnh, hàng hóa và vật phẩm theo quy định của pháp luật và phê duyệt quy trình quản lý xuất nhập cảnh.

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Là dịch vụ chuyên tư vấn, khai báo hải quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu của các công ty, doanh nghiệp thông qua hệ thống khai báo điện tử.

Khi doanh nghiệp không có nhân viên chuyên môn về khai báo hải quan thì nên dử dụng dịch vụ khai thuê hải quan của những công ty chuyên dịch vụ logistic.

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?

Quy trình khai thuê hải quan

Quy trình khai thuê hải quan điện tử

Quy trình khai thuê hải quan điện tử

Khai thông tin hàng xuất khẩu

Bước 1: Khai thông tin nhập khẩu EDA

Trước khi đăng kí tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan cần điền các thông tin xuất khẩu bằng nghiệp vụ EDA. Điền đây đủ các chỉ tiêu EDA với 109 tiêu chí, gửi đến hệ thống VNACCS, hệ thống sẽ tự động phản hồi lại các thông tin liên quan tại màn hình EDC.

Bước 2: Đăng kí tờ khai xuất khẩu EDC

 • Khi tờ khai EDC xuất hiện trên màn hình hệ thống, người khai báo cần kiểm tra thông tin bằng nghiệp vụ một cách chính xác nhất. Nếu đúng thì sẽ gửi tờ khai EDC.
 • Nếu sai thông tin trong tờ khai mà hệ thống trả về, cần sửa đổi điều chỉnh ngay.

Bước 3: Hệ thống kiểm tra điều kiện khai báo

Trước khi được đăng kí, hệ thống sẽ kiểm tra doanh nghiệp có đủ các điều kiện để thực hiện khai báo hay không và sẽ báo về chuyên viên khai báo.

Bước 4: Phân luồng, kiểm tra thông tin

Hệ thống sẽ tự động phân luồng ( xanh,vàng, đỏ)
Các luồng sẽ có những quy định khác nhau để người khai báo làm theo.

Bước 5: Sửa đổi, bổ sung trong quá trình thông quan

 • Người khai báo sẽ được phép sửa đổi, bổ sung các thông tin tại hệ thống trong quá trình trước khi thông quan. Dịch vụ khai báo sẽ cần sử dụng nghiệp vụ EDD để bổ sung thông tin trong tờ khai EDA.

Trường hợp sửa chữa, bổ sung lần đầu thì thông tin khai xuất khẩu sửa đổi cập nhật (EDA01)

 • Khi đã xong nghiệp EDA01, gửi về hệ thống thì làm tương tự như khi đăng kí tờ khai. Hoàn tất sửa đổi, bổ sung.
 • Khi tờ khai đã sửa đổi, bổ sung thì sẽ được phân luồng vàng hoặc đỏ, không phân luồng xanh.
 • Các chỉ tiêu khi sửa đổi, bổ sung giống như khi khai tờ khai đầu tiên, chỉ khác một vài chỉ tiêu có hướng dẫn trong phần hướng dẫn EDA01.

Dịch vụ hải quan logistics

Thay mặt các doanh nghiệp (đơn vị) trực thuộc, người môi giới hải quan xử lý các thủ tục thông quan như khai báo hải quan và nộp thuế cho hàng hóa xuất nhập khẩu và đó cần là một chuyên gia. Tờ khai hải quan của doanh nghiệp (đơn vị) cần phải được đăng ký với hải quan.

Dịch vụ hải quan logistics

Dịch vụ hải quan logistics

Các công ty Dịch vụ hải quan logistics không phải là người làm việc tự do và chỉ có thể được thuê bởi một người gửi hàng hoặc doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa đã đăng ký với hải quan theo luật pháp và thay mặt doanh nghiệp xử lý việc kinh doanh với hải quan.
Dịch vụ hải quan logistics phải có trình độ hiểu biết và năng lực kinh doanh thực tế nhất định, phải làm quen với pháp luật, ngoại thương và kiến thức hàng hóa liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, phải thành thạo luật hải quan, quy định, quy tắc và có kỹ năng xử lý kinh doanh.

Ưu điểm của dịch vụ khai thuê hải quan

Chuyên nghiệp hơn và không phải lo lắng

 • Tối ưu hóa cấu trúc chi phí của các chi phí liên quan.

Công ty dịch vụ khai báo hải quan đã duy trì mức phí ổn định và hợp lý. Điều đó có nghĩa là, chi phí của các đại lý liên quan hợp tác với công ty khai báo là tương đối phải chăng.

 • Nhiều người có kinh nghiệm thực tế cũng thấy rằng mô hình được theo dõi bởi một công ty chuyên nghiệp là không đáng lo ngại, có thể giúp bạn giúp bạn tránh những rủi ro xảy ra.
 • Các chuyên gia có thể làm những việc chuyên nghiệp.

Để giảm chi phí không cần thiết, bạn có thể tổ chức một bộ thủ tục khai báo hải quan.

Tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

– Đảm bảo sự ổn định của doanh nghiệp khai báo hải quan.
Như chúng ta đã biết, khai báo hải quan hợp pháp là kênh và phương thức duy nhất để các thương nhân vào nước.
Các công ty hải quan biết những vấn đề sẽ phát sinh do tính chuyên nghiệp của họ.

Dịch vụ khai báo thuê có thể thu thập trước, tối ưu hóa và chuyên nghiệp hóa các vấn đề thường xảy ra trong quá trình khai báo hải quan.
– Tiết kiệm nhân lực, nguồn lực tài chính
Trong quá trình khai báo hải quan, doanh nghiệp khai báo hải quan có thể được xử lý và giao cho khách hàng nhanh hơn.

Ưu điểm của dịch vụ khai thuê hải quan

Ưu điểm của dịch vụ khai thuê hải quan

Do đó, khi tìm kiếm các công ty khai báo hải quan thuê để khai báo hải quan, thường không phải lo lắng về việc tiết kiệm lao động và tiết kiệm tiền cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Từ những quan điểm này, cho dù đó là một công ty nhỏ hay vừa không có quyền xuất nhập khẩu, một nhà máy muốn tiết kiệm chi phí công ty hoặc một cá nhân tham gia ngoại thương, cần phải chọn một công ty dịch vụ khai báo hải quan tốt để hợp tác.


Đó là tất cả những thông tin dịch vụ khai thuê hải quan là gì? Những điều liên quan đến khai thuê hải quan. Tất cả thắc mắc xin gửi về Azvanchuyen.com để được giải đáp nhanh chóng.

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì?
5 (100%) 1 vote