Đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không?

Đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không? Chắc chắn là mũ bảo hiểm thể thao sẽ đảm bảo an toàn hơn cho các bạn khi di chuyển bằng xe đạp. Tuy nhiên, đội mũ bảo hiểm thể thao đi xe máy có bị phạt không vẫn còn là nỗi băn khoăn của mình người. Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Giải đáp đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không

Hiện nay, vẫn chưa hề có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc đội nón bảo hiểm thể thao đi xe máy bị phạt. Do đó, trong thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều người đội nón bảo hiểm thể thao khi đi xe máy. Nhưng khi gặp cảnh sát giao thông thì có người bị bắt phạt, nhưng có khi lại không.

  • Mũ bảo hiểm thể thao thường sẽ được thiết kế theo dạng một loại nón bảo hiểm hợp thời trang và phong cách. Nó được thiết kế không gây bí bích và nóng đầu. Cho nên khi đội mũ bảo hiểm thể thao sẽ giúp thoáng đầu. Đó cũng là lý do khiến nhiều người sử dụng loại mũ này thay cho mũ bảo hiểm xe máy. Nhất là vào những ngày hè.
Giải đáp đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không

Giải đáp đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không

  • Mũ bảo hiểm thể thao rất đa dạng với nhiều loại khác nhau. Nếu các bạn sử dụng mũ bảo hiểm thể thao cho những tay đua thì chắc chắn các bạn sẽ bị phạt. Bởi vì nó được thiết kế dành cho xe đạp đua chứ không đảm bảo khi đi xe máy. Nhưng nếu các bạn đội mũ bảo hiểm thể thao có đầy đủ tem kiểm định đã đạt chất lượng của mũ bảo hiểm xe máy. Như vậy, chắc chắn các bạn sẽ không bị phạt.
  • Cũng như đã đề cập ở trên, vấn đề đội mũ bảo hiểm thể thao khi đi xe máy vẫn chưa có quy định cụ thể. Đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào được lưu hành chính thức. Vì vậy, việc đội mũ thể thao có bị phạt không vẫn còn phụ thuộc vào tâm lý của cảnh sát giao thông. Hay là khả năng hiểu biết về luật và đưa ra lời phản biện của các bạn.
  • Nhưng tính mạng con người là tài sản vô cùng quý giá. Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông là việc làm rất cần thiết. Do đó, khi đi xe máy thì các bạn nên chọn mũ bảo hiểm xe máy đạt chuẩn. Đồng thời, bạn cũng nên nắm rõ những kiến thức cơ bản dưới đây.
Giải đáp đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không

Giải đáp đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không

Quy định về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Căn cứ vào điểm i, k khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đưa ra những quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Quy định về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Quy định về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Điều đó có nghĩa là người điều khiển, người ngồi trên xe máy sẽ bị xử phạt nếu vi phạm một trong những hành vi sau:

  • Người điều khiển xe máy đã không đội mũ bảo hiểm trong quá trình tham gia giao thông.
  • Người điều khiển xe máy mặc dù có mang mũ bảo hiểm. Nhưng lại không cài quai đúng quy cách trong quá trình tham gia giao thông.
  • Người ngồi trên xe máy, xe mô tô không đội mũ bảo hiểm.
  • Người được chở trên xe máy, xe mô tô có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.
  • Chở người ngồi trên xe máy, xe mô tô nhưng không đội mũ bảo hiểm.
  • Chở người ngồi trên xe máy, xe mô tô có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.

 

Như vậy, cho dù người điều khiển xe máy hay người ngồi sau. Tất cả khi tham gia giao thông đều phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách. Nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đặc biệt, để đảm bảo ăn toàn cho chính những người tham gia giao thông. Các bạn nên chọn cho mình cũng như người ngồi trên xe một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng nhé.

Những tiêu chuẩn chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hiện nay đã có những quy định xử phạt người đội mũ bảo hiểm không chất lượng. Vì vậy, để có thể chọn được mũ bảo hiểm thể thao đảm bảo chất lượng. Các bạn nên đánh giá căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

Những tiêu chuẩn chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng

Những tiêu chuẩn chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thiết kế

Thiết kế mũ bảo hiểm luôn luôn đảm bảo về tiêu chuẩn cứng chắc, có độ bền cao. Đảm bảo sự an toàn cho tất cả những người tham gia giao thông. Thiết kế mũ có nhiều lớp để đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Tốt nhất là các bạn nên chọn loại mũ bảo hiểm ¾ đầu và kèm thêm phần kính để giúp bảo vệ mắt.

Chất liệu

Các bạn nên chọn các mũ bảo hiểm được làm bằng chất liệu đảm bảo sự chắc chắn. Như chất liệu nhựa ABS nguyên sinh 100% được nhập khẩu. Có phần xốp lót cao cấp cùng với tấm vải lót thấm hút rất tốt và thoáng mát.

Mũ bảo hiểm có thương hiệu

Bạn nên chọn mua mũ bảo hiểm có thương hiệu để đảm bảo chất lượng. Một số thương hiệu được đánh giá rất cao như: Sunda, Royal và Avex Extreme,…


Như vậy là chúng ta vừa đi tìm câu trả lời cho vấn đề đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không. Đồng thời, với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích khi tham gia giao thông nhé!

Đội mũ bảo hiểm thể thao có bị phạt không?
4.8 (96%) 5 votes