Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?

Rất nhiều người hiện nay yêu chuộng chạy xe máy gọn nhẹ, dễ sử dụng trong đó có các mẫu xe 50cc. Xu hướng điều khiển xe 50cc trên các tuyến đường đang rất phổ biến và càng ngày càng nhiều hơn. Tìm hiểu về dòng xe này có câu hỏi: Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?

Điều kiện điều khiển xe 50cc

Xe 50cc là dòng xe có dung tích xi lanh cỡ 50cc, được rất nhiều đối tượng như: sinh viên, học sinh, người cao tuổi, phụ nữ,… lựa chọn. Là loại xe nhỏ gọn cực kì dễ sử dụng, nhẹ nhàng và rất phù hợp với người vóc dáng nhỏ.

Điều kiện điều khiển xe 50cc

Điều kiện điều khiển xe 50cc

Một số dòng xe thuộc nhóm 50cc là: Cub, Cree, Giorno, Scoopy, Joci, Wave… Đây không phải là những hãng xe cũ, khi bạn mua xe vẫn sẽ có bảo hành và các chế độ giống như xe thường tại các cơ sở bán xe uy tín.

Tuy tiện ích và dễ dùng nhưng có một vài vấn đề liên quan đến xe 50cc là: Chạy xe 50cc có cần bằng lái không? Xe 50cc có cần biển số không? Xe 50cc có cần bảo hiểm không? Đi xe 50cc cần những giấy tờ gì? Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không? Hãy cùng Azvanchuyen tìm hiểu ngay:

Chạy xe 50cc có cần bằng lái không?

Chạy xe 50cc có cần bằng lái không?

Chạy xe 50cc có cần bằng lái không?

Tại điều 60 luật giao thông quy định:

“Cụ thể:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy dung tích xi-lanh dưới 50 cm3
  • Người đã đủ 18 tuổi trở lên thì được lái xe máy dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên; xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn; xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi
  • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Vì vậy, căn cứ vào luật này người có độ tuổi từ 16 trở lên ngoài việc được sử dụng xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện thì còn được dùng xe máy dưới 50cc. Và đồng thời sẽ không cần bằng lái khi điều khiển xe dưới 50cc.

Xe 50cc có cần biển số không?

Xe 50cc có cần biển số không?

Xe 50cc có cần biển số không?

Xe 50cc cũng là xe máy, khi bạn mua hoặc sang nhượng vẫn phải đăng kí xe – điều này là điều bắt buộc.

Khi người tham gia giao thông điều khiển xe 50cc không đăng kí xe vẫn bị xử phạt hành chính. Các thủ tục để đăng kí xe 50cc là nghĩa vụ cần thiết để các bạn không mất quyền lợi của một công dân khi tham gia giao thông.

Xe 50cc có cần bảo hiểm không?

Xe 50cc có cần bảo hiểm không?

Xe 50cc có cần bảo hiểm không?

Xe 50cc mà bạn đang sử dụng thuộc vào nhóm xe cơ giới, là xe gắn máy bắt buộc cần mua bảo hiểm cho xe theo “Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ : Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Trong khoản 3, điều 3 nghị định này đã nêu rõ:

““Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.”

Vì vậy cho dù bạn đi xe 50cc không cần bằng lái xe nhưng vẫn phải bắt buộc có bảo hiểm cho xe. Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn khi điều khiển xe gắn máy 50cc.

Đi xe 50cc cần những giấy tờ gì?

Các giấy tờ bắt buộc khi đi xe 50cc:

  • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe);
  • Bằng lái xe (nếu bạn đủ tuổi có bằng);
  • Bảo hiểm xe cơ giới (bảo hiểm mang tên chủ chiếc xe bạn điều khiển).

Nếu bạn không có các giấy tờ trên bạn sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ là mỗi lỗi về giấy tờ sẽ phạt từ 100.000 – 200.000 tùy theo trường hợp.

Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không

Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không

Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không

Tại khoản 3 điều 11và điểm i, điểm k khoản 2, điều 6 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“ Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. ”

Vì vậy, chính phủ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe moto hay xe gắn máy.

  • Xe moto là xe có dung tích xi lanh > 50cc
  • Xe gắn máy là xe có dung tích xi lanh <= 50cc.
Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không

Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không

Việc phạt hành chính từ 200.000 đ, nếu bạn không khai báo đúng và hợp tác khi xử phạt thì mức phạt cao nhất sẽ là 300.000 đ.


Bây giờ thì bạn đã biết được câu trả lời cho xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không rồi. Hãy là người tham gia giao thông văn minh và đúng quy định pháp luật nhé! Chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

Xe 50cc có phải đội mũ bảo hiểm không?
5 (100%) 2 votes