Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Có các quy tắc lái xe cho xe cơ giới như xe máy, môt hay xe hai bánh khác. Trên thực tế, một số yêu cầu bắt buộc khi điều khiển xe máy sẽ khiến bạn quen thuộc thành thói quen. Ví dụ: nếu bạn không đội mũ bảo hiểm, camera hoặc cảnh sát giao thông bắt lỗi vi phạm và tất cả những người vi phạm sẽ bị phạt cả về kinh tế và ảnh hưởng đến bằng lái xe. Có người hỏi, mức phạt khi không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Azvanchuyen.com sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn.

Lí do chủ quan và khách quan khi đội mũ bảo hiểm

Nhiều người hiểu việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông trên đường là một việc làm bắt buộc vì nhà nước, vì luật giao thông. Nhưng thực chất việc làm đó mục đích chính là vì bản thân người tham gia giao thông.

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Các lợi ích khi đội mũ bảo hiểm :

  • An toàn cho bản thân bạn, người thân và tất cả những người cùng tham gia giao thông với bạn.
  • Tránh các chấn thương ở đầu.
  • Bảo vệ khỏi thời tiết.

Ngoài ra thì nếu bạn không đội mũ bảo hiểm thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính, đó cụng là một lí do mạnh tay của luật giao thông nhằm hạn chế tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi ra đường. Trong thực tế, một số tài xế không đội mũ bảo hiểm. Nếu xảy ra tai nạn, rất nguy hiểm. Làm thế nào để trừng phạt đội mũ bảo hiểm? Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Hình phạt cho việc không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu?

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Luật trong lĩnh vực An toàn giao thông đường bộ có nghị định riêng về việc tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm với từng đối tượng áp dụng, lĩnh vực và biện pháp theo nghị định 100/2019/NĐ – CP. Các thay đổi được tính từ ngày 1/1/2020 đã được cập nhật bởi azvanchuyen.com.
Cụ thể:

Đối tượng cần thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông trên đường:

  • Người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy;
  • Người điều khiển phương tiện xe đạp máy, xe đạp điện;
  • Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện.

Tuy nhiên, Nghị định này loại trừ xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm trong những trường hợp sau:

  • Chở người bệnh đi cấp cứu;
  • Chở trẻ em dưới 06 tuổi;
  • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Áp dụng luật để biết không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điểm i và Điểm k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

 

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu 2020

Như vậy, nếu người tham gia giao thông không có mũ bảo hiểm sẽ phạt tiền từ 200.000 đ đến 300.000đ
Ngoài ra, sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo từng trường hợp vi phạm khác nhau.


Azvanchuyen.com đã thông tin đến bạn về việc không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền, hãy đội mũ vì an toàn bản thân và vì cộng đồng. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường !

Không có mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?
5 (100%) 3 votes